Thưa Quý vị, sở dĩ Loan thực hiện CD “Vẫn Thương Màu Áo Trận” là để tưởng niệm đến tất cả những ngườI lính VNCH đã hy sinh cho chúng ta có được sự hiện hữu tốt đẹp hôm nay trên xứ lạ quê người. Có rất nhiều bản nhạc, bài thơ nói về đời Lính. Tuy nhiên, theo Loan nghĩ thì có vẻ bóng bẩy và văn hoa quá. Thật ra đời lính phải luôn luôn đối đầu với những gian nan vất vả, mà ít được ai nhắc đến. “Tay ghì súng, nghe mùi tang tóc đâu đây! Trong tâm khảm của người lính luôn mong ước hậu phương được yên vui, mọi người dân có được những bữa cơm, giấc ngủ thật bình yên không bị quấy nhiễu bởi đạn pháo của quân thù. Để rồi những ngày dạo phố cùng người yêu bé bỏng không còn bị giới hạn vì giờ giới nghiêm. Niềm tâm sự của người lính quả thật rất đơn sơ!
KHÁCH THĂM VIẾNG
100,000
Tên thật là Nguyễn Mai Loan, sinh tại Sài Gòn. Cô đã trải qua thời thơ ấu thật đẹp tại miền Thùy Dương cát trắng Nha Trang. Thân phụ cô xuất thân từ khóa 3 trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và là người quê ở Long An, miền Nam VN. Thân mẫu cô quê ở Bắc Ninh, là đất của thi nhân mặc khách, là quê Mẹ của thi hào Nguyễn Du tác giả Đoạn Trường Tân Thanh (Kiều). Ngoài ra các chú, các bác, các cậu của Loan cũng đều phục vụ trong các Quân Binh Chủng Hải, Lục, Không Quân của QLVNCH. Cậu của Loan là ĐVAH, thuộc Phi Đòan 245 Biên Hòa. Nói chung một đại gia đình tòan là “Lính”.

Lúc còn ấu thơ, vì thân phụ làm việc tại Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế (1963-1970) nên Loan đã có dịp quan sát, gần gũi và làm quen với những khóa sinh nơi đây. Hình ảnh những người thanh niên với thân hình rắn chắc, màu da sạm nắng trau dồi thể lực tại bãi biển Đồng Đế, đã để lại một ấn tượng thật đẹp trong tiềm thức cô bé Mai Loan từ dạo đó.


Ngô Thư Sinh